Việt Nam bị đánh giá ‘dễ tổn thương nhất’ vì chiến tranh thương mại Mỹ – Trung

 

Theo đánh giá của Financial Times, Việt Nam là nước ở Đông Nam Á có thể bị tổn thương nhiều nhất bởi cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung.

Hàng của Trung Quốc tại cảng ở bang California, Mỹ hôm 16/7. Ảnh: Reuters.

Hàng của Trung Quốc tại cảng ở bang California, Mỹ hôm 16/7. Ảnh: Reuters.

“Việt Nam, Philippines và Indonesia đều có nguy cơ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, song Việt Nam dễ tổn thương hơn cả vì mức xuất khẩu cao”, Nikkei Asian Review dẫn đánh giá của

Nhà Trắng đến nay đã áp đặt 25% thuế trực tiếp lên 34 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu hàng năm từ Trung Quốc và dự kiến tiếp tục áp thuế với 16 tỷ USD hàng Trung Quốc từ ngày 23/8. Trung Quốc cũng đã có biện pháp đáp trả tương xứng. Nếu xung đột thương mại Mỹ – Trung chỉ dừng lại ở đây, các nền kinh tế ASEAN không cần quá lo lắng.

Tuy nhiên, tất cả mới chỉ là khởi đầu. Chính quyền Mỹ đang cân nhắc tăng thuế thêm từ 10% đến 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Tổng thống Mỹ Donald Trump còn đe dọa đánh thuế với tất cả 500 tỷ USD hàng Trung Quốc. Mặt khác, ông Trump cũng có những động thái khơi mào chiến tranh thương mại với Liên minh châu Âu (EU) cùng các đồng minh khác của Mỹ.

Nikkei cho rằng Việt Nam là quốc gia đứng đầu trong ASEAN xét về xuất khẩu tới Mỹ. Vậy nên, khi nhu cầu tiêu dùng của người Mỹ giảm, Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Bên cạnh đó, việc đồng USD tăng giá, một phần do lo ngại về cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, cũng khiến các chi phí trung gian chung của nền kinh tế tăng lên.

Báo cáo mới công bố của Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế Xã hội (NCIF – Bộ Kế hoạch & Đầu tư) cho thấy c

Với kịch bản Mỹ áp thuế 25% cho 34 tỷ USD hàng nhập từ Trung Quốc, quy mô GDP Việt Nam năm 2018 theo NCIF, b