Thị trưởng Washington chế giễu Trump sau khi lễ duyệt binh bị hoãn

 

Thị trưởng Bowser bác bỏ các chỉ trích của Tổng thống về chi phí duyệt binh, cho rằng ước tính ban đầu Nhà Trắng mới là phi thực tế.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (giữa) trong một sự kiện tại Nhà Trắng hồi tháng 6. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (giữa) trong một sự kiện tại Nhà Trắng hồi tháng 6. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 17/8 đổ lỗi cho quan chức hội đồng thành phố Washington “thổi phồng chi phí” dẫn đến việc kế hoạch tổ chức duyệt binh quy mô lớn vào tháng 11 bị hoãn, theo CNN.

“Các chính trị gia địa phương ở Washington nhận thấy có một món hời lớn khi họ biết kế hoạch này. Khi được yêu cầu thống kê chi phí để tổ chức lễ duyệt binh hoành tráng, họ đưa ra con số cao một cách ngớ ngẩn và tôi đã hủy sự kiện này”, Trump đăng trên Twitter sáng 17/8.

Ngay sau bài đăng của Trump, Thị trưởng Washington Muriel Bowser tuyên bố chính quyền thành phố đã thông báo với Trump về chi phí ước tính cho lễ duyệt binh ngay từ đầu.

“Tôi chính là chính trị gia địa phương ở Washington đã thông báo cho ngôi sao truyền hình thực tế trong Nhà Trắng (ám chỉ Trump) về chi phí thực tế của một cuộc duyệt binh là 21,6 triệu USD”. Chi phí này khác xa với ước tính ban đầu của Nhà Trắng rằng lễ duyệt binh chỉ tốn khoảng 12 triệu USD.

Văn phòng của Bowser sau đó cung cấp chi tiết về mức chi phí duyệt binh ước tính, trong đó bao gồm khoản chi 13,5 triệu USD cho sở cảnh sát thành phố và kiểm soát đám đông, an ninh, giao thông và bảo vệ quan chức.

Một quan chức giấu tên hôm 16/8 cho biết chi phí dự kiến cho lễ duyệt binh đã lên tới 92 triệu USD, cao hơn gần 8 lần mức dự tính ban đầu. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Rob Manning cho biết Bộ Quốc phòng và Nhà Trắng quyết định dời kế hoạch duyệt binh ngày 10/11 sang năm sau.

Ý tưởng tổ chức duyệt binh quy mô lớn được Trump đưa sau khi thăm Pháp năm 2017 và chứng kiến lễ duyệt binh hoành tráng mừng ngày quốc khánh nước này. Tổng thống Mỹ cho rằng một cuộc duyệt binh ở Washington là “điều tuyệt vời cho tinh thần đất nước” nhưng phải gắn liền với “chi phí hợp lý”.

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cho biết báo cáo về khoản chi phí 92 triệu USD là không chính xác và ông “không nhận được con số nào như vậy”.

Do kế hoạch duyệt binh bị hoãn, Tổng thống Mỹ sẽ thay thế bằng việc tham dự lễ diễu binh tại căn cứ không quân Andrews và lễ duyệt binh ở Paris kỷ niệm 100 năm kết thúc Thế chiến I vào ngày 11/11 tới. “Có thể chúng tôi sẽ làm gì đó vào năm sau tại Washington D.C khi chi phí giảm xuống”, Trump đăng trên Twitter.

Washington thường không tổ chức duyệt binh vì cho rằng hoạt động phô trương sức mạnh quân sự này là không cần thiết khi quân đội Mỹ đang hiện diện khắp thế giới. Cuộc duyệt binh gần đây nhất của Mỹ diễn ra năm 1991 với sự tham gia của 8.000 binh sĩ, ngay sau khi kết thúc Chiến tranh Vùng Vịnh.

Huyền Lê