Ông chủ Facebook xin lỗi vì ‘làm mất tin tưởng’ của người sử dụng

SAN FRANCISCO, California (NV) – Người sáng lập công ty Facebook, ông Mark Zuckerberg, hôm Chủ Nhật đã cho đăng quảng cáo trên một số tờ báo lớn ở Anh và Mỹ để xin lỗi người sử dụng vì đã làm mất niềm tin của họ trong vụ tai tiếng liên quan tới công ty Cambridge Analytical.

“Quý vị có thể đã nghe về một app do một nhà nghiên cứu tại trường đại học tạo ra, qua đó đã làm lộ các dữ kiện cá nhân của hàng triệu người sử dụng Facebook trong năm 2014,” theo bức thư mang chữ ký của ông Zuckerberg, đề cập đến việc một công ty tư vấn chính trị bị cáo buộc là sử dụng sai trái các dữ kiện của Facebook trong cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ.

Bản tin của CNN cho hay quảng cáo của ông Mark Zuckerberg, nói rằng “Đây là sự vi phạm lòng tin, và tôi xin lỗi là chúng tôi đã không có hành động rốt ráo vào lúc đó. Chúng tôi nay đang có biện pháp để bảo đảm rằng điều này sẽ không tái diễn,” được đăng trên tờ The Observer, cũng như tờ The Sunday Times, Mail on Sunday, Sunday Expreess, Sunday Mirror và Sunday Telegraph ở Anh, cùng với các tờ báo Mỹ như The New York Times, Washington Post và Wall Street Journal.

Quảng cáo này, có hàng chữ đen chạy trên nền trắng và có logo của Facebook, nói rằng công ty mạng xã hội Facebook nay “giới hạn số dữ kiện mà các data app có thể có được” từ người sử dụng và cũng đang điều tra mọi app từng lấy số lượng lớn lao trước đó.

Theo quảng cáo, Facebook sẽ nhắc nhở người sử dụng app nào họ đã cho phép để thu thập dữ kiện trước đây, nhằm tạo cơ hội cho người dùng chặn những app mà họ không muốn có nữa.

“Tôi xin hứa sẽ có nỗ lực tốt đẹp hơn cho quý vị,” theo ông Zuckerberg, người bị chỉ trích nặng nề trong vụ tai tiếng này và khiến giá trị của công ty mất đi khoảng $50 tỷ trong tuần qua.

Công ty Cambridge Analytica bị cáo buộc là thu thập tin tức cá nhân của hơn 50 triệu người dùng Facebook để trợ giúp cuộc tranh cử của ông Donald Trump mà những người này không hay biết.

Giới hữu trách chú ý sau khi thành phần lãnh đạo công ty Cambridge Analytica khoe là họ góp phần lớn lao trong chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Hồi tuần qua, đài truyền hình Channel 4 ở Anh công bố tài liệu điều tra bí mật của họ, trong đó tổng giám đốc điều hành công ty Cambridge Analytical nói rằng đã gặp ông Trump “rất nhiều lần” và công ty liên hệ rất nhiều đến các hoạt động của ủy ban tranh cử của ông Trump. (V.Giang)