Nước mắt và nụ cười của những người đi qua cơn ác mộng IRMA

Sau siêu bão Irma, điều còn đọng lại là tình yêu, sự quan tâm và cả nỗi đau của những con người cùng nhau đi qua cơn bão.

Ở Florida (Mỹ), hàng nghìn động vật thuộc sở thú Miami được đưa tới một tòa nhà vững chắc. Chúng được chia ra theo các khu và nhận sự chăm sóc kỹ càng từ các nhân viên sở thú. Giới chức Florida thậm chí còn kêu gọi các khách sạn nới lỏng quy định để những người sở hữu vật nuôi có thể trú ẩn trong khi cơn bão Irma càn quét.

Tại nơi trú ẩn, người Mỹ trò chuyện, đọc sách và cùng quan tâm đến nhau. Bão không phải điều hiếm hoi ở Florida. Tuy nhiên, những cơn bão lớn như Irma luôn khiến con người bất ngờ bởi sức tàn phá khủng khiếp. Khoảng 6,5 triệu người đã được lệnh sơ tán trước khi “quái vật” Irma đổ bộ.

Đôi tình nhân dìu nhau giữa dòng nước lũ ở trung tâm Miami. Thành phố biển nổi tiếng của Mỹ là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ cơn bão Irma. Bất chấp lệnh sơ tán, nhiều người quyết tâm ở lại thành phố vì muốn bảo vệ nhà cửa, thú cưng và cha mẹ già không thể di chuyển.

Cùng với con người, động vật luôn là mối quan tâm lớn của người Mỹ trước khi cơn bão càn quét. Một số người có điều kiện thường sử dụng dịch vụ chăm sóc thú cưng. Trong khi đó, số khác quyết định đem theo những “người bạn nhỏ”. Trong ảnh, em bé đang chơi đùa cùng chó trong lúc tránh bão Irma.

Bão Irma khiến thủ đô Havana của Cuba ngập sâu trong nước biển. Mọi hoạt động đi lại, sinh hoạt của người dân đều gặp khó khăn. Ảnh chụp người dân Cuba vui vẻ xếp hàng chờ nhận nước sạch từ đường ống vỡ.

Người dân trên đảo Saint Martin tập trung theo dõi tình hình và chuẩn bị di tản sau khi bão qua. Irma đổ bộ vào hòn đảo này hôm 6/9, gây mưa lớn và gió mạnh. Ảnh chụp người mẹ đang an ủi con trai.

Một ông bố nói chuyện với con gái trước khi lên máy bay sơ tán khỏi hòn đảo. Đi bên cạnh, vợ anh có cảm xúc trái ngược. Người ta vui khi bão qua nhưng cũng lo lắng vì sẽ phải loay hoay với cuộc sống mới khi nhà cửa không còn.

Người đàn ông ôm chó cưng và lộ rõ vẻ mệt mỏi khi biết tin được trở về nhà sau cơn bão.

Trong ảnh, người phụ nữ bật khóc trước khi rời đảo Saint Martin. Hòn đảo bị tàn phá nặng nề sau cơn bão kinh hoàng. Ngày 12/9, bão Irma đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và tiếp tục tiến sâu và lục địa Mỹ.