Những người nghiện rượu sống lâu hơn và ít bị m ất trí nhớ hơn?

Một nghiên cứu dài hạn đã tiết lộ kết quả đầy bất ngờ: uống rượu là chìa khóa để trường thọ, thậm chí còn giúp ngăn chặn nguy cơ sa sút trí tuệ.

Nghiên cứu gây sốc này cho biết những người nghiện rượu sống lâu hơn và ít bị chứng mất trí nhớ hơn. Nghiên cứu này đã theo dõi hơn 1.300 người thuộc tầng lớp trung lưu (cả nam và nữ) trong một khoảng thời gian kéo dài hơn 30 năm.

Nghiên cứu của Đại học California, San Diego này thấy rằng những người uống từ 1 – 3 ly rượu mỗi ngày sẽ sống lâu hơn và có sức khỏe tổng thể tốt hơn.

Uống rượu là một cách tốt để duy trì các mối quan hệ xã hội, có vai trò trong việc duy trì sức khỏe tinh thần và thể chất. Ảnh: Internet

Nghiên cứu cứu này cũng thấy rằng “những người nghiện rượu ở mức độ từ trung bình đến nặng” – những người uống rượu từ 5 ngày trong tuần trở lên – sẽ có khả năng nhận thức khỏe mạnh gấp đôi so với những người không uống rượu.

Sức khỏe nhận thức của những người tham gia nghiên cứu được đánh giá bốn năm một lần thông qua chương trình Kiểm tra Trạng thái Thần kinh Nhỏ.


Hãy uống rượu để đánh bại chứng mất trí nhớ.

Tuy nhiên, các chuyên gia thực hiện nghiên cứu này cho hay, nếu bạn uống quá nhiều rượu – hơn 4 ly mỗi ngày – thì có thể bị sa sút trí tuệ do uống rượu, do lượng rượu quá nhiều sẽ gây tổn hại thần kinh và làm suy giảm chức năng nhận thức.

Tiến sĩ Linda McEvoy – trưởng nhóm nghiên cứu – cho biết “nghiên cứu này hết sức đặc biệt vì nó xem xét đến sức khỏe nhận thức của cả nam và nữ giới khi về già, và thấy rằng uống rượu không chỉ làm giảm tỷ lệ tử vong mà còn có nhiều cơ hội duy trì khả năng nhận thức khi có tuổi”.

Theo bà, “một điều quan trọng cần phải nhắc đến là có rất ít người trong nghiên cứu này uống quá nhiều rượu, vì vậy nghiên cứu này không thể cho thấy nếu uống rượu quá nhiều sẽ ảnh hưởng như thế nào đến tuổi thọ và sức khỏe nhận thức khi về già”.


Các loại đồ uống khác có thể giúp ngăn chặn chứng sa sút trí tuệ là sữa nghệ và trà xanh.

Theo nghiên cứu, các loại đồ uống khác có thể làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ, trong đó trà xanh có thể làm giảm tới 50% nguy cơ suy giảm nhận thức ở người già. Loại đồ uống còn lại là sữa nghệ – curcumin trong củ nghệ đã được chứng minh là có khả năng ngăn ngừa suy giảm chức năng thần kinh.