Mỹ, Hàn Quốc tuyên bố đáp trả chớp nhoáng vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Mỹ và Hàn Quốc chỉ trích mạnh mẽ vụ phóng tên lửa sáng nay 29/8 của Triều Tiên, đồng thời tuyên bố sẽ có hành động đáp trả chớp nhoáng Bình Nhưỡng, Yonhap cho biết.

 

 Máy bay chiến đấu F-15K của Hàn Quốc (Ảnh: Military)

Máy bay chiến đấu F-15K của Hàn Quốc (Ảnh: Military)

Theo Yonhap, ngay sau vụ phóng tên lửa vào sáng sớm nay của Triều Tiên, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng của Mỹ và Hàn Quốc đã thảo luận qua điện thoại về các biện pháp chiến lược đáp trả quân sự Bình Nhưỡng.

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo nói rằng, vụ phóng này là mối đe dọa nghiêm trọng đối với bán đảo Triều Tiên cũng như cộng đồng quốc tế. Trong khi đó, người đồng cấp Mỹ Joseph Dunford nhất trí rằng hai quốc gia đồng minh cần hợp tác chặt chẽ để đối phó với mối đe dọa từ Bình Nhưỡng.

Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí triển khai các biện pháp đáp sớm nhất có thể để thể hiện quyết tâm của hai quốc gia đồng mình, trong đó có biện pháp đáp trả quân sự. Tuy nhiên, thông cáo không nêu rõ cụ thể biện pháp đó là gì.

Trong một diễn biến liên quan khác, ngay sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, Mỹ đã điều các máy bay ném bom chiến lược đến bán đảo Triều Tiên và tiến hành các cuộc tập trận tên lửa.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng chỉ thị quân đội phô diễn sức mạnh quân sự áp đảo Bình Nhưỡng. Ngay sau chỉ thị này, 4 máy bay chiến đấu F-15K của Hàn Quốc cũng tiến hành diễn tập ném bom giả định nhắm vào Triều Tiên, Không quân Hàn Quốc cho biết. Các máy bay này đã thả tổng cộng 8 quả bom MK-84, mỗi quả có trọng lượng khoảng 1 tấn, nhằm vào mục tiêu giả định tại trường bắn Pilseung. Máy bay đã ném trúng mục tiêu.

Không quân Hàn Quốc cho biết, cuộc tập trận này là nhằm vào giới lãnh đạo Triều Tiên trong trường hợp khẩn cấp.

Những động thái này diễn ra ngay sau khi Triều Tiên phóng một tên lửa tầm trung từ khu vực gần Bình Nhưỡng, hướng về phía đông, qua không phận Nhật Bản. Tên lửa đã bay xa hơn 2.700km và đạt độ cao khoảng 550km trước khi rơi xuống phía bắc Thái Bình Dương.

Minh Phương

Theo Yonhap