Định luật về bảo lãnh định cư năm 2018 có gì mới?

 

Đã từ rất lâu định cư mỹ đã rất quen thuộc với những người ngoại quốc về những điều kiện, những lợi ích của định cư mỹ.

Nhưng mỗi năm thì chính phủ mỹ luôn đổi mới lại những chính sách định cư mỹ, nhằm thay đổi theo xu hướng và phát triển của xã hội, ngoài ra còn để siết chặt những vấn đề bất cập hiện nay. Định cư mỹ năm 2018 có gì mới lạ có gì thay đổi hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bây giờ.

Trong năm mới 2018, Chính sách di trú bắt đầu được siết chặt hơn nên Sở Di Trú Mỹ cũng đưa ra những thay đổi, bổ sung đối với diện bảo lãnh định cư Mỹ.

Trong thư mời phỏng vấn mới, ngoài các nội dung & các giấy tờ yêu cầu thường thể hiện trong thư mời phỏng vấn trước đây, Sở Di Trú đã bổ sung thêm một chi tiết mới khá quan trọng, đó là yêu cầu đương đơn phải cung cấp Giấy Khai Sinh của tất cả người con của đương đơn chính, kể cả những người con không đi định cư cùng Cha Mẹ.

Như vậy, theo nội dung trên, nếu gia đình nào có con không cùng đi định cư Mỹ với Cha Mẹ (con quá tuổi CSPA, con không đi theo Cha/Mẹ do hoàn cảnh gia đình, con không có trong hồ sơ định cư, vv…) thì đương đơn chính vẫn phải cung cấp Giấy Khai Sinh của những người con này cho Lãnh Sứ Quán (nộp bản chính hoặc copy).

Điều kiện bảo lãnh định cư Mỹ đối với lĩnh vực di trú

Các cá nhân muốn được bảo lãnh định cư Mỹ theo lĩnh vực di trú thông qua các thành viên gia đình hội đủ điều kiện, lời mời làm việc hay nhà tuyển dụng, hoặc một loại mục đích đặc biệt nói chung sẽ được phân loại theo các hạng mục dựa trên một hệ thống ưu tiên. Tuy nhiên, luật Di Trú thường rất phức tạp. Đòi hỏi nhiều thủ tục hành chính pháp lý, để hội đủ các điều kiện di trú vào Hoa Kỳ.

QUY TRÌNH MỞ HỒ SƠ BẢO LÃNH TẠI SỞ DI TRÚ

Hiện nay bảo lãnh định cư Mỹ là hình thức được nhiều người lựa chọn để nhập cư Mỹ. Mà muốn bảo lãnh thì ứng viên sẽ phải mở hồ sơ tại Sở Di Trú Mỹ. Cụ thể tiến trình được thực hiện như sau:

– Người bảo lãnh cũng chính là công dân Mỹ hoặc thường trú nhân Mỹ sẽ thực hiện việc đầu tư là liên hệ với Sở Di Trú nơi mình đang sinh sống để nêu địa chỉ cũng như nộp phí cho đơn xin bảo lãnh. Bên cạnh đó người bảo lãnh sẽ phải nộp thêm phí mở hồ sơ theo hướng dẫn mở hồ sơ có trên trang web của Sở Di Trú, Khi Sở Di Trú chấp nhận hồ sơ bảo lãnh thì người bảo lãnh sẽ nhận được Thông báo Chấp thuận có thể là mẫu I-171 hoặc I-797.

– Hồ sơ bảo lãnh sẽ được chuyển đến Trung tâm Thị thực Quốc gia(NVC) để tiến hành các thủ tục bảo lãnh tiếp theo.

Người bảo lãnh sẽ phải nộp thêm phí mở hồ sơ theo hướng dẫn mở hồ sơ có trên trang web của Sở Di Trú

CÁC MẪU ĐƠN BẢO LÃNH CẦN BIẾT

– Mối quan hệ giữa người bảo lãnh và người được bảo lãnh như thế nào thì họ sẽ phải tham gia những chính sách bảo lãnh và nộp mẫu đơn tương ứng với mối quan hệ đó. Cụ thể:

+ Thị thực diện K và mẫu đơn I-129F sẽ thuộc ồ sơ bảo lãnh cho vợ/chồng hay hôn phu hay hôn thê.

+ Tuy nhiên với thị thực không di dân K3 cho vợ chồng là công dân Mỹ thì người bảo lãnh còn cần phải bắt buộc điền mẫu đơn I-130.

+ Đối với trường hợp bảo lãnh thân nhân cho các thành viên trong gia đình bao gồm vợ, chồng, con, cha, mẹ, và anh chị em sẽ sử dụng mẫu đơn I-130. người bảo lãnh sẽ phải nộp thêm phí mở hồ sơ theo hướng dẫn mở hồ sơ có trên trang web của Sở Di Trú

+ Đối với trường hợp bảo lãnh nhân viên làm việc theo visa định cư diện E thì sẽ điền theo mẫu đơn I-140.

Đối với trường hợp bảo lãnh thân nhân cho các thành viên trong gia đình bao gồm vợ, chồng, con, cha, mẹ, và anh chị em sẽ sử dụng mẫu đơn I-130.

***Bạn có thể tham khảo qua diện bảo lãnh định cư Mỹ theo đoàn tụ gia đình

Nhập cư theo hình thức bảo lãnh đi Mỹ diện đoàn tụ gia đình, bạn sẽ được cấp thẻ xanh và trở thành thường trú nhân. Nếu bạn muốn trở thành thường trú nhân Mỹ dựa trên cơ sở là người thân của công dân hoặc thường trú nhân Mỹ, bạn phải hội đủ các điều kiện sau:

– Nếu người bảo lãnh là công dân Mỹ, họ có thể làm đơn xin bảo lãnh người thân ở nước ngoài để nhập cư tới Mỹ gồm:

• Chồng/vợ

• Con cái chưa kết hôn dưới 21 tuổi

• Con cái chưa kết hôn trên 21 tuổi

• Con cái đã kết hôn ở bất kỳ độ tuổi nào

• Anh chị em, nếu người bảo lãnh ít nhất 21 tuổi

• Cha mẹ, nếu người bảo lãnh ít nhất 21 tuổi

Nhập cư theo hình thức bảo lãnh đi Mỹ diện đoàn tụ gia đình, bạn sẽ được cấp thẻ xanh và trở thành thường trú nhân

Luật Định Cư mới 2018 của Mỹ thì các giấy tờ thủ tục hành chánh tương đối đơn giản hơn nhiều so với Luật Di Trú Mỹ, vì Luật Định Cư Mỹ không đòi hỏi người ta phải nhập tịch Mỹ mới được cư ngụ hợp pháp tại Hoa Kỳ, mà hoàn toàn tuỳ thuộc vào ý muốn của mọi cá nhân muốn nhập tịch.

Theo xuatcanh